Không khí tiếp tục LẠNH SÂU, bên cạnh việc giữ ấm cho bé bằng quần áo, máy sưởi, CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG hợp lý cũng vô cùng quan trọng giúp tăng sức đề kháng và phòng ngừa các bệnh cho bé.
Mẹ cần lưu ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ 4 nhóm thực phẩm dưới đây để cung cấp đủ năng lượng và tăng sức đề kháng cho bé:
Nhóm
tinh bột:
Thực
phẩm chứ nhiều tinh bột
Chế
độ ăn chứa nhiều tinh bột trong mùa đông là điều rất cần thiết cho bé. Ngoài
việc bổ sung tinh bột từ cơm, gạo, mì…, mẹ có thể cho bé ăn thêm tinh bột trong
khoai tây, khoai lang, bí đỏ…Đây là những loại thực phẩm chứa đường đa (khác
với bánh kẹo chỉ chứa các loại đường đơn) giúp no lâu hơn, lại cung cấp nhiều
năng lượng hơn.
Nhóm
đạm và chất béo
Các
chuyên gia cho rằng, những thực phẩm giàu protein (đạm) có thể kích thích sản
sinh nhiệt tốt hơn các thực phẩm khác. Chúng giúp cơ thể tăng nhiệt tốt hơn so
với những thực phẩm chứa tinh bột hoặc chứa chất béo, vì thế chúng có khả năng
giữ ấm tốt hơn. Ngoài các thành phần thịt, cá, trứng, sữa…cung cấp chất đạm,
các mẹ nên tăng cường các loại chất béo như mỡ, dầu mè, dầu đậu nành.
Hàng ngày, mẹ có thể bổ sung chất béo cho bé bằng cách thêm vài thìa nhỏ
dầu thực vật vào món ăn (cháo, canh, món xào…), nấu các món với với pho mai,
sữa, váng sữa hợp với khẩu vị của bé.
=> 11
loại thực phẩm chứa chất béo có lợi cho sức khỏe
Vitamin
D
Các
nghiên cứu khoa học cho thấy: 80% lượng vitamin D cơ thể được tổng hợp là từ sự
hấp thụ tia UVB của làn da. Vì vậy mà tắm nắng có vai trò rất quan trọng đối
với việc cung cấp vitamin D cho cơ thể của bé. Nhưng vào mùa đông, thời tiết ít
nắng, thời gian tắm nắng của trẻ hạn chế do đó, mẹ cần bảo đảm trẻ vẫn được
cung cấp vitamin D đầy đủ qua khẩu phần ăn. Nguồn thực phẩm giàu vitamin D có
thể kể đến sữa, trứng, dầu cá, pho mát, cá hồi, nấm.
Vitamin
E và C
Thực
phẩm giàu vitamin E cà C
Vitamin
E và C có vai trò rất lớn trong việc cải thiện khả năng thích ứng của cơ thể bé
khi tiết trời trở lạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Vitamin E và C có
rất nhiều trong các loại rau xanh (đặc biệt là rau có màu xanh đậm như cải bó
xôi, xúp lơ xanh, cải xoong…), trái cây và các loại dầu như dầu oliu, dầu ngô,
dầu lạc, dầu vừng.